search icon
english english

03 lý do khiến kỹ năng nghe của bạn mãi ở "vạch xuất phát"

Ngày đăng: 2023-05-11 14:29:18  -  Lượt xem: 96

Kỹ năng nghe trong tiếng Anh hoàn toàn có thể tự rèn luyện tại nhà và đây là kỹ năng quan trọng để bạn có thể nói tốt ngoại ngữ. Tuy nhiên, số đông học viên đã dành nhiều thời gian và nỗ lực nhưng vẫn không thể nghe hiểu được tiếng Anh trong các cuộc hội thoại thường nhật. Vậy hãy cùng ABLE tìm hiểu lý do nhé!

/upload/images/bai-viet/top-3-trang-web-thi-thu-ielts-online-mien-phi-va-chinh-xac-12-.jpg

1. Vốn từ vựng không đủ nhiều

Kỹ năng nghe đòi hỏi người học phải có vốn từ vựng tương đối. Nếu bạn không hiểu được nghĩa của từ sẽ rất khó để bạn hiểu được nội dung đang được trình bày trong đoạn hội thoại hay bài nói.

Để có thể nghe hiểu và tự tin giao tiếp trong các tình huống thường nhật, bạn cần tích lũy khoảng 2000+ từ vựng tiếng Anh. Vì vậy, việc rèn thói quen học từ vựng là điều cơ bản để cải thiện khả năng nghe của bạn.

2. Phát âm sai

Một trong những lý do cơ bản khiến kỹ năng nghe của bạn mãi không cải thiện đó là phát âm sai. Đây là lỗi phổ biến của người học khi bắt đầu học và kể cả đối với nhiều người học tiếng Anh lâu năm.

Khi bạn phát âm sai, não bộ của bạn đã nhận định cách phát âm cho từ vựng đó. Trong cuộc hội thoại, người nói phát âm đúng, não của bạn sẽ không nhận định được chúng.

Cách tốt nhất là hãy kiên nhẫn, đọc chậm rãi kể cả những từ bạn đã biết và phát âm chuẩn. Bên cạnh đó, hãy tạo cho bản thân thói quen tập luyện thường xuyên, đọc đi đọc lại từ vựng. Dần dần việc phát âm của bạn sẽ trôi chảy, mượt mà theo thời gian.

3. Tốc độ nói và phát âm 

Một lý do khiến bạn không nghe hiểu người bản xứ có thể là do tốc độ nói của họ. Mặc dù thực tế là bạn có thể biết nghĩa của các từ riêng rẽ đó, nhưng do não của bạn không bắt kịp tốc độ nói nên không thể nghe và hiểu được.

Ngoài ra, bạn không nghe được cũng có thể là do sự nối âm. Khi nói, người bản xứ thường sẽ thay thế, kết hợp, thêm hoặc loại bỏ âm thanh tạo ra sự nối âm. Điều này nếu bạn không nghe quen cũng sẽ dẫn đến việc nghe sai, hiểu sai từ.

Để cải thiện lý do này, bạn có thể tham gia vào những câu lạc bộ nói tiếng Anh cùng người bản ngữ. Đó là môi trường tốt nhất cho bạn để rèn luyện kỹ năng phát âm của mình.

/upload/images/bai-viet/top-3-trang-web-thi-thu-ielts-online-mien-phi-va-chinh-xac-14-.jpg

Phát âm chuẩn là tiền đề quan trọng cho việc phát triển bốn kỹ năng sử dụng Tiếng Anh nghe - nói - đọc - viết. Muốn nghe tiếng Anh tốt thì trước hết bạn phải nói đúng, phát âm chuẩn. Điều đó đòi hỏi một hệ thống kiến thức về từ vựng và quá trình luyện tập cách phát âm, trọng âm của từ và của câu.

ABLE ACADEMY hiểu rằng, không dễ để cải thiện được những rào cản vốn có của người đi làm, đặc biệt là phát âm chuẩn để tự tin giao tiếp nhưng hoàn toàn có thể xây dựng một chương trình học thông minh và tiết kiệm thời gian, giúp học viên chinh phục mục tiêu chuẩn hoá phát âm trong vòng 1 tháng.

Nếu bạn mong muốn có được công việc tốt bằng việc sử dụng tiếng Anh thành tạo, hoàn thiện trọn bộ kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, thể hiện bản thân, tăng khả năng thăng tiến… Các khóa học tại ABLE sẽ là giải pháp hiệu quả cho bạn.

Đăng ký nhận lịch học: Link
 

Các bài viết khác:

icon đăng ký