search icon
english english

“Tất tần tật” về Tiếng Anh giao tiếp tại sân bay, bạn đã biết chưa?

Ngày đăng: 2021-09-10 16:02:10  -  Lượt xem: 770

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại các sân bay Quốc tế. Để nắm được các mẫu câu giao tiếp tiếng anh ở sân bay, trước hết các bạn nên nắm được những từ vựng cơ bản nhất, sau đó là những mẫu câu trong từng trường hợp ở sân bay. Rất nhiều du khách ngại ngùng không dám du lịch nước ngoài vì sợ vốn tiếng Anh ít ỏi sẽ không đủ để giúp họ xoay sở tại sân bay hay đơn giản bạn phải đi công tác nước ngoài nhưng chưa biết các mẫu câu cơ bản thì hãy cùng trau dồi tiếng Anh cùng ABLE Academy qua bài viết dưới đây nhé.

Tại Sân Bay

Quầy làm thủ tục

Việc đầu tiên bạn cần làm khi đến sân bay là đến quầy làm thủ tục check-in của hãng hàng không. Nếu gặp khó khăn gì, bạn có thể nhờ các nhân viên tại sân bay để giải đáp cho mình. Mẫu câu hỏi bạn có thể sử dụng là

“Where is the check-in counter of …”

Vd: Excuse me sir/madam, where is the check-in counter of Vietjet Air? (Anh/chị cho hỏi quầy làm thủ tục của Vietjet Air ở đâu?)

Khi đã tìm được quầy làm thủ tục, nhân viên sẽ yêu cầu một số giấy tờ và thông tin của bạn. Bạn có thể tham khảo đoạn hội thoại giữa nhân viên làm thủ tục (NV) và hành khách (HK) sau:

NV: Good afternoon! Where are you flying today? – Chào anh, anh định bay đến đâu nhỉ?

HK: Los Angeles. – Thành phố Los Angeles.

NV: May I have your ticket, please? – Cho phép tôi xem vé của anh nhé.

HK: Here you go. – Được chứ.

NV: Are you checking any bags? – Anh có gởi hành lý không?

HK: Just one. – Chỉ 1 túi này thôi.

NV: Okay, please place your bag on the scale. – Anh để giúp hành lý lên bàn cân nhé.

HK: Well, I have a stopover in Chicago. Do I need to pick up my luggage there? –  Chuyến bay của tôi có dừng 1 chặng ở Chicago. Không biết tôi có phải lấy hành lý ra ở đó không?

NV: No, it’ll go straight to Los Angeles. Here’s your boarding pass. Your flight leaves gate 15 and it’ll begin boarding at 03:20. Your seat number is 26 E. – Không, hành lý sẽ được chuyển thẳng đến Los Angeles. Đây là thẻ lên máy bay của anh. Chuyến bay của anh sẽ khởi hành ở cửa số 15, giờ lên máy bay là 03:20. Ghế của anh là ghế 26 E.

HK: Thanks. – Cảm ơn.

Ngoài ra, nhân viên có thể sẽ hỏi xem bạn có muốn ngồi cạnh cửa sổ hay ngồi cạnh lối đi:  “Would you like a window seat or aisle seat?”

Nếu bạn muốn ngồi cạnh cửa sổ, hãy chọn Windows seat. Ngược lại, hãy chọn Aisle seat nếu bạn muốn ngồi cạnh lối đi.

Để dễ dàng hơn, bạn nên học thuộc một số từ khóa sau:

Booking reference: Mã xác nhận đặt chỗ hay còn được gọi là code vé.

Passport: Hộ chiếu. Thông thường khi làm thủ tục cho chặng quốc tế, nhân viên sân bay sẽ yêu cầu bạn đưa cùng lúc mã xác nhận đặt chỗ và hộ chiếu.

Baggage:  Hành lý. Nhân viên sân bay đang yêu cầu bạn đặt hành lý ký gửi lên bàn cân để kiểm tra trọng lượng và dán mã số cho từng kiện.

Carry-on: hành lý xách tay cũng cần được kiểm tra để đảm bảo không vượt quá trọng lượng và kích thước cho phép.

Oversized/Overweight: nếu hành lý của bạn quá cước, nhân viên sân bay sẽ dùng 1 trong 2 từ tiếng Anh cơ bản này để cảnh báo bạn. Khi đó hoặc bạn sẽ phải đóng tiền phạt hoặc sẽ phải bỏ bớt đồ đạc ra.

Gate: đây là cổng khởi hành mà bạn sẽ đến để làm thủ tục lên máy bay. Thường thông tin này sẽ được in thẳng lên vé để bạn tiện theo dõi.

Bạn có thể thấy quy trình check-in thực ra khá đơn giản, nhất là khi bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và không vi phạm những quy định bay của hãng (như khối lượng hành lý chẳng hạn).

Cổng An Ninh

Cổng an ninh - tiếng anh cơ bản khi đi máy bay

 

Cổng an ninh là nơi tiếp theo bạn làm thủ tục để bước vào phòng chờ sân bay. Quy trình tại cổng an ninh thường rất đơn giản và giống nhau ở gần như tất cả sân bay.

Bạn có thể tham khảo đoạn hội thoại giữa nhân viên an ninh và hành khách như sau:

AN: Please lay your bags flat on the conveyor belt, and put your mobile phone and all electronic devices in the bin. – Vui lòng đặt túi nằm phẳng trên băng chuyền và đặt điện thoại di động cũng như tất cả thiết bị điện tử vào khay.

HK: Do I need to take my laptop out of the bag? – Tôi có cần bỏ laptop ra khỏi giỏ?

AN: Yes, you do. Please take off your jacket, too. – Có chị nhé và cởi cả áo khoác nữa.

AN: Please step back. Do you have anything in your pocket – keý, cell phone, loose change? – Vui lòng đứng lùi lại. Chị có còn để gì trong túi như chìa khóa, điện thoại hay tiền xu lẻ?

HK: I don’t think so. Let me try taking off my belt. – Tôi không nghĩ vậy. Để tôi bỏ thắt lưng ra xem sao nhé.

AN: Okay, come on through. – Ổn rồi, mời chị qua.

HK: Thank you. – Cảm ơn.

Để nhanh qua cửa an ninh, bạn nhớ cởi áo khoác, bỏ tất cả đồ đạc trong túi quần, túi áo và kể cả thắt lưng vào khay trên băng chuyền. Ngoài ra các thiết bị điện tử (như laptop hay máy ảnh) cũng nên để riêng, không nên nhồi nhét chung vào 1 vali xách tay. Nếu làm đúng theo những quy trình này thì gần như bạn chẳng cần phải nói câu nào mà vẫn có thể qua cửa an ninh một cách gọn gàng.

Tại Phòng chờ

Phòng chờ - tiếng anh cơ bản khi đi máy bay

Tại phòng chờ thường có rất nhiều hành khách và tương đối ồn ào.Vì vậy, rất khó để có thể nghe được toàn bộ những thông báo này. Bạn chỉ cần ghi nhớ một số từ khóa sau và chú ý đến chuyến bay của bạn:

  • Tên hãng

  • Mã chuyến bay

  • Giờ bay

  • Thành phố bạn sắp tới

  • Cửa khởi hành

Ví dụ, trong một số trường hợp đặc biệt như chuyến bay của bạn bị thay đổi thời gian hay cổng khởi hành,… thì thường những thông báo này là

Attention passengers on Vietnam Airlines flight VN 3644 to Paris. The departure gate has been changed. The flight will now be leaving from Gate 26. (Hành khách trên chuyến bay VN 3644 đến Paris của hãng hàng không Vietnam Airlines xin lưu ý. Cổng khởi hành đã được thay đổi. Chuyến bay sẽ khởi hành từ Cổng số 26).

Bạn chỉ cần chú ý tên hãng (Vietnam Airlines), số hiệu chuyến bay của mình (VN 3644) thành phố điểm đến (Paris) và cửa khởi hành là Gate 26.

Nếu không có gì đặc biệt, những thông báo chủ yếu bạn nghe thấy thường là:

“Scandinavian Airlines announce the departure of the 12.05 flight SK 526 to Stockholm. This flight is now boarding at Gate 8.” – Hãng Scandinavian Airlines xin thông báo chuyến bay SK 526 lúc 12h05 đi Stockholm đang nhận khách tại Cổng số 8.

“Would passenger for the 12.10 Iberia flight IB 341 to Madrid please go at once to Gate 16 where this flight is now boarding.” – Hành khách trên chuyến bay IB 341 lúc 12h10 của hãng Iberia đến Madrid vui lòng đến Cổng số 16 để làm thủ tục lên máy bay.

Bạn có thể thấy mặc dù những thông báo trên là khác nhau nhưng đều chứa các thông tin liên quan đến các từ khóa mà DichungTaxi cung cấp ở trên. Vì vậy, chỉ cần chuẩn bị kỹ càng những thông tin trên là bạn đã có thể năm bắt được tất cả thông báo của các hãng rồi.

Trên máy bay

Khi đã ở trên máy bay, bạn thường sẽ nghe thấy một số thông báo của cơ trưởng và nếu bạn cần gì, có thể nói chuyện với tiếp viên hàng không để yêu cầu sự giúp đỡ.

Tiếng anh cơ bản khi đi máy bay

Trò chuyện với Tiếp viên hàng không

Một số trường hợp khi đi trên máy bay, bạn cần hỏi về lịch trình chuyến bay, cần thêm một chiếc chăn, một cốc nước hay hỏi mượn một chiếc bút để nhập tờ khai nhập cảnh,…

Tiếng anh giao tiếp cơ bản khi đi máy bay

TH1. Ask for blanket – Mượn chăn ấm

Bạn: Could I get another blanket, please? I’m a little cold. – Có thể cho tôi mượn thêm cái chăn không? Tôi thấy hơi lạnh.

TV: Sure. Would you like to have one or two? – Được chứ. Anh cần một hay hai cái?

Bạn: I think one will be enough. – Một cái là được rồi.

TV: Alright. Would you like anything else? – Anh còn cần thêm gì nữa không?

Bạn: No, that’ll be all. Thank you. – Không. Tôi cần có vậy thôi. Cảm ơn.

TV: You’re welcome. I’ll be right back with your blanket. – Không có gì đâu anh nhé. Em sẽ mang chăn đến cho anh ngay.

TH2. What’s the flight schedule? – Hỏi lịch bay

Bạn: Excuse me, how long will it take to reach Seattle? – Xin lỗi cho hỏi bao lâu nữa thì đến Seattle?

TV: It’s a long journey. We still have 5 hours before landing. – Chuyến bay này khá dài. Cũng phải 5 tiếng nữa chúng ta mới hạ cánh.

Bạn: Will there be any snacks before we land? – Máy bay có phục vụ bữa ăn nào trước khi hạ cánh nữa không?

TV: Yes, another meal will be served in 2 hours, but I can get you a small snack now, if you like. – Có chứ, 2 tiếng nữa sẽ có thêm 1 bữa ăn nữa được dọn lên, nhưng nếu chị cần thì em có thể lấy cho chị vài món ăn nhẹ ngay bây giờ.

Bạn: Yes, that would be great. – Được vậy thì tốt quá.

TV: No problem. I’ll be back in a moment with your snack. – Không có gì đâu chị. Em sẽ mang thức ăn nhẹ đến ngay nhé.

TH3. Asking for a Drink – Xin thêm nước uống

Bạn: Can I get something to drink, please? – Tôi có thể uống thêm chút gì không?

TV: Sure. Staying hydrated is important on these long flights. What would you like to drink? – Được chứ, uống nước rất tốt cho những chuyến bay dài. Anh muốn dùng nước gì?

Bạn: I’d like some apple juice if you have it. – Nếu chị có nước ép táo thì cho tôi một ly.

TV: Yes, we do. Would you like to have ice in it? – Em có nước ép táo. Anh muốn dùng với đá không?

Bạn: No, it’s already quite cold here. Just get me a plain glass of juice. – Không cần đâu, tôi thấy khá lạnh rồi. Cho tôi một ly nước ép không đá.

TV: Sure. Just give me a moment. I’ll be right back with it. – Anh chờ em tý nhé, em sẽ đem nước ép táo đến cho anh.

TH4. Asking for a Pen – Mượn bút viết

TV: Here’s an arrival card for immigration ma’am. – Gởi chị tờ khai nhập cảnh.

Bạn: Thanks, and I also need a pen. Could you lend me one, please? – Cảm ơn, tôi cũng cần bút nữa. Chị cho tôi mượn được không?

TV: Another cabin crew member will be bringing pens around in a moment. – Một tiếp viên khác sẽ phát bút cho chị sau nhé.

Bạn: That’s good. I need to fill out this immigration form before we land. – Vậy tốt rồi. Tôi cần điền tờ khai nhập cảnh này trước khi chúng ta hạ cánh.

TV: Remember it should be filled out using black ink. Someone will bring you a pen shortly. – Chị nhớ điền thông tin bằng mực đen nhé. Một lát nữa sẽ có tiếp viên đem bút cho chị nha.

Bạn: Thanks a lot. – Cảm ơn rất nhiều.

Khi nói chuyển với tiếp viên hàng không, bạn chỉ cần nói nhưng câu ngắn gọn, chú ý các từ vựng hơn ngữ pháp câu. Các tiếp viên hàng không chỉ cần các từ khóa cần thiết để có thể đoán bạn cần gì rồi.

Với những mẫu câu tiếng anh giao tiếp cơ bản trên, Đi Chung tin rằng bạn có thể dễ dàng hoàn thành các thủ tục tại bất cứ sân bay nào trên thế giới.

Vì vậy, hãy bắt đầu lên kế hoạch cho mình và người thân những chuyến du lịch nước ngoài. Đừng để nỗi lo sợ tiếng anh cản bước ước muốn khám phá thế giới rộng lớn và tìm hiểu các nền văn hóa của các dân tộc khác nhé.


 

  


 

Các bài viết khác:

icon đăng ký