Able Academy

Sự kết nối mới thời đại 4.0 và từ vựng về trí tuệ nhân tạo

Sự kết nối mới thời đại 4.0 và từ vựng về trí tuệ nhân tạo

Vào ngày 15/11/2023, Từ điển Cambridge đã công bố Từ của năm cho năm 2023: Hallucination (ảo giác). Có thể bạn đã quen với từ này – một từ dùng để miêu tả về việc nhìn, nghe hoặc cảm nhận những thứ không thực sự tồn tại. Nhưng bạn có biết rằng nó còn mang một ý nghĩa mới khi được sử dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo?

Bài đăng ngày hôm nay sẽ dành riêng cho các thuật ngữ AI gần đây đã được đưa vào tiếng Anh. AI, như bạn đã biết, là viết tắt của Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo) – mô tả những hệ thống máy tính có những đặc tính tương tự như bộ não con người cho phép chúng ‘học’ và ‘suy nghĩ’. Đây hiện là một chủ đề khơi dậy rất nhiều sự quan tâm, phấn khích và thậm chí là lo ngại ở một mức độ nào đó từ phía công chúng. Chúng ta hãy xem một số từ và cụm từ mới xuất hiện và tìm hiểu ý nghĩa của chúng cũng như cách chúng ta sử dụng chúng để nói về AI.

Một từ mà giờ đây chúng ta thường xuyên nghe thấy là chatbot. Chatbot là một chương trình máy tính được thiết kế để trò chuyện với mọi người, thường là qua internet. Hầu hết các chatbot đều đã học hoặc được đào tạo về một lượng nhỏ ngôn ngữ dựa trên các vấn đề mà khách hàng của công ty thường gặp phải nhất, chẳng hạn như trả lại hàng đã mua hoặc hủy hợp đồng. Nhưng gần đây, một mô hình chatbot mới đã xuất hiện sử dụng một loại AI gọi là Generative AI – Trí tuệ nhân tạo Tạo sinh (hay GenAI), trong đó các mô hình máy tính có thể tự tạo ra văn bản và hình ảnh.

AI Tạo sinh dựa trên văn bản là mô hình AI sử dụng lượng dữ liệu ngôn ngữ khổng lồ dưới dạng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM – Large Language Model) và có thể trò chuyện tự nhiên với bạn về bất kỳ chủ đề nào bạn chọn, cũng như viết thơ, truyện hoặc thậm chí là tiểu luận . Những mẫu AI này ngày càng trở nên ấn tượng, một số thậm chí còn có thể đỗ các kỳ thi về luật và y học! Nhưng đừng mong chờ rằng AI sẽ làm đúng mọi thứ khi bạn đưa ra một yêu cầu – đã có một số trường hợp đáng chú ý khi các mô hình AI ‘bịa ra điều gì đó’ và đưa thông tin hoàn toàn không đúng sự thật. Chúng ta gọi những sai lầm này là ảo giác (hallucination) hoặc sai lệch (confabulation) của AI. Nói chung, độ chính xác và chất lượng của kết quả bạn nhận được từ các mô hình AI dựa trên số lượng và chất lượng dữ liệu mà chúng được đào tạo.

Khi mà lĩnh vực AI ngày một phát triển thì ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng để nói về AI cũng sẽ ngày một đa dạng hơn. Hãy theo dõi ABLE Academy thường xuyên để tiếp tục được cung cấp những kiến thức ngôn ngữ mới và hữu dụng nhất!

________________
ABLE ACADEMY – ENABLE SUCCESS
. Website: https://ableacademy.vn/
. Hotline: 096 355 8088
. Facebook: https://www.facebook.com/ableacademyOF
. Tiktok: https://www.tiktok.com/@learnwithable
. Địa chỉ: Số 7 ngõ Chùa Nền, Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Tin khác

Tag

Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Kiểm tra trình độ và nhận tư vấn miễn phí từ ABLE. Nhanh tay đăng ký để nhận ngay ưu đãi học phí lên tới 60% !

Copyright 2023. Bản quyền thuộc về ABLE Academy.