Able Academy

05 tips cải thiện kỹ năng Speaking trong IELTS

05 tips cải thiện kỹ năng Speaking trong IELTS

Trong tất cả các kỹ năng, Kỹ năng Speaking (Nói) là phần thi ám ảnh hơn cả với rất nhiều thí sinh, Lý do cũng rất dễ hiểu khi đây là phần thi mà bạn sẽ phải trực tiếp tương tác với giám khảo; và bị đánh giá cùng lúc rất nhiều khía cạnh như độ trôi chảy, vốn từ vựng và phát âm. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị trước một vốn từ sâu rộng kết hợp với những idioms (thành ngữ) hữu ích.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo các phương pháp sau của ABLE Academy:

1. Đọc thật nhiều tài liệu

Một trong những cách nhanh nhất để cải thiện vốn từ vựng của bạn là đọc và đọc thật nhiều. Cho dù đó là một tờ báo hàng ngày hay một cuốn tiểu thuyết, mọi ấn phẩm mà bạn đọc đều có tác dụng nhất định trong việc bổ sung vốn từ cho bạn.

Trong trường hợp bạn tình cờ gặp bất kỳ từ hoặc cụm từ nào mà bạn không hiểu, hãy lập tức tra cứu từ điển trực tuyến hoặc thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google để tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách sử dụng,

Một cách hiệu quả hơn nữa đó là viết ra những từ hoặc cụm từ mới mà bạn tìm được và sau đó cố gắng sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày bất cứ khi nào có thể.

2. Đọc nhiều chuyên ngành và chủ đề khác nhau 

Không chỉ đọc thật nhiều, hãy đọc thật rộng. Một trong những cách tốt nhất để tăng vốn từ vựng của bạn là không giới hạn bản thân trong một loại chủ đề nhất định.

Khi bạn đọc nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều phong cách khác nhau và cũng học được cách các từ khác nhau đóng vai trò như thế nào trong việc biến các suy nghĩ thành lời nói.

3. Tìm và học các thành ngữ (idioms)

Thành ngữ (idioms) là những cụm từ không mang nghĩa đen và do đó bạn không thể hiểu được ý nghĩa bằng cách dịch thành ngữ đó ra. Dù vậy, thành ngữ lại đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và thể hiện bản thân.

Do đó, hãy tìm kiếm một tài liệu có thể cung cấp cho bạn ý nghĩa và cách sử dụng thành ngữ như là một cuốn từ điển thành ngữ. Sau đó, hãy học một số thành ngữ mà bạn thấy thú vị và sử dụng chúng trong bài nói của mình để thể hiện quan điểm hoặc ý kiến của bản thân trong các tình huống phù hợp.

4. Học từ đồng nghĩa của những từ thường dùng

Một khía cạnh quan trọng của IELTS là kiểm tra độ sâu vốn từ vựng của bạn, vì vậy việc lặp đi lặp lại cùng một từ sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn.

Do đó, hãy học những từ đồng nghĩa với những cụm từ hay được sử dụng để có thể dùng nhiều từ khác nhau khi diễn tả cùng một ý nghĩ.

Làm như vậy sẽ khiến bạn không bị lặp từ và trở nên nhàm chán. Ví dụ: thay vì luôn nói từ “close” (đóng), bạn có thể thay thế bằng “shut” hoặc “seal” để truyền tải cùng một quan điểm, tùy theo các tình huống khác nhau

5. Nghe các bài kiểm tra Speaking mẫu để tiếp thu từ vựng và cách sử dụng tốt hơn

Việc lắng nghe các bài kiểm tra Speaking mẫu là một cách cực kỳ hiệu quả trong việc cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng của bạn.

Ngoài việc giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì sẽ xảy ra trong bài thi IELTS, những bài kiểm tra mẫu còn giúp bạn tiếp thu từ vựng và quan sát cách sử dụng từ vựng chính xác. Do đó, bạn sẽ có thể xử lý từ vựng một cách hiệu quả hơn trong thực tế.

Hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về cách nâng cao điểm IELTS Speaking của mình, và có thể chuẩn bị cũng như ôn tập một cách hiệu quả hơn!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ. Tại ABLE Academy, chúng tôi có rất nhiều tài liệu và công cụ hỗ trợ để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS một cách toàn diện.

Bí kíp lựa chọn đáp án “NOT GIVEN” khi làm bài thi IELTS Reading

Học tiếng Anh Online có thật sự hiệu quả?

________________
ABLE ACADEMY – ENABLE SUCCESS
. Website: https://ableacademy.vn/
. Hotline: 096 355 8088
. Facebook: https://www.facebook.com/ableacademyOF
. Tiktok: https://www.tiktok.com/@learnwithable
. Địa chỉ: Số 7 ngõ Chùa Nền, Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Tin khác

Tag

Thông tin liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Kiểm tra trình độ và nhận tư vấn miễn phí từ ABLE. Nhanh tay đăng ký để nhận ngay ưu đãi học phí lên tới 60% !

Copyright 2023. Bản quyền thuộc về ABLE Academy.